“Bắt bệnh” buồng trứng đa nang

Bất ngờ nguyệt san không đều, “rừng” ngày một rậm…, hãy nghĩ ngay đến việc bạn bị bệnh buồng trứng đa nang “tấn công”.

“Bắt bệnh” này

“Buồng trứng đa nang” là một một loại bệnh về nội tiết, có tên khoa học là Stein – Leventhal. Để “bắt bệnh” chính xác, thường dựa vào những triệu chứng như sau:

– Nguyệt san không đều hay vô kinh.

– Mụn nổi khắp cơ thể.

– Đột ngột béo phì.

– “Vi-ô-lông” quá rậm rạp.

– Da nhờn…

Trong các dấu hiệu kể trên, dấu hiệu nguyệt san không đều hay vô kinh là dấu hiệu chính và không thể thiếu, nếu bệnh “buồng trứng đa nang” “ghé thăm”.

1133 Bắt bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân ở đâu?

Sở dĩ có tên gọi là “buồng trứng đa nang” là bởi với bệnh này, vỏ buồng trứng dầy và có nang (các túi nhỏ chứa dịch). Hormone LH của tuyến yên (trong não) cao đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học và gây vô kinh. Đồng thời, tăng bài tiết hormone androgen cũng là tác nhân gây ra hội chứng này.

Việc tăng bài tiết androgen có thể do có nồng độ insulin cao kích thích. Nguyệt san không xuất hiện hay nguyệt san không đều là vì khi androgen tăng cao, các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn mà phát triển thành nang bên trong có trứng non, làm cho buồng trứng to ra. Không phóng noãn nên hormone progesterone cũng không được sản xuất ra và nồng độ estrogen không thay đổi. Androgen tăng làm cho “vi-ô-lông” trên cơ thể đen và dầy hơn, cũng như làm tăng trứng cá và da có dầu.

“Buồng trứng đa nang” là một loại bệnh có tính chất di truyền, do đó nếu bà, mẹ bạn đã từng gặp hội chứng này, mà “cô bạn” nguyệt san của bạn lại bị trục trặc, thì nên đi khám sớm nhé.

Trước đây người ta cho rằng chỉ có những người lớn tuổi mới có thể mắc hội chứng này. Nhưng thực tế là “buồng trứng đa nang” xuất hiện trong độ tuổi sinh sản, và các teengirls bước vào tuổi dậy thì là đã có nguy cơ bị bệnh “tấn công”. Nếu được điều trị đúng cách, bệnh sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng “have baby” cả.

Làm thế nào để “đối mặt”?

Nếu những triệu chứng của “buồng trứng đa nang” xuất hiện, việc đầu tiên nên làm là ghé thăm bác sĩ giới tính để nhận được sự giúp đỡ.

Việc điều trị hội chứng này thông thường phải bao gồm cả 3 nội dung như sau:

– Điều trị vô sinh.

– Điều trị “vi-ô lông”, mụn và nhờn da.

– Điều hòa nguyệt san.

Mỗi nội dung trên lại có những thuốc đặc trị riêng và bạn có thể tìm được tại bệnh viện phụ sản hay phòng khám lớn.

Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt là dùng những thuốc có hàm lượng androgen thấp (androgen là chất giống nội tiết tố nam), bởi có thể lợi dụng tác dụng phụ là điều hòa chu kỳ “đèn đỏ” và ngừa nguy cơ ung thư tử cung.

Stress cũng là một nguyên dẫn đến việc nguyệt san bất ổn định. Do vậy, giữ tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái cũng là “anti” với hội chứng Stein – Leventhal.

Theo Kenh14

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *