Ăn cà rốt sẽ tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là lý do tại sao mà loại củ này được cả thế giới ưa chuộng từ hàng ngàn năm qua.
Ngừa ung thư
Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng. Gần đây, các nhà khoa học đã cô lập một hợp chất có tên gọi là falcarinol trong cà rốt được cho là có tác dụng chống lại ung thư.
Sáng mắt
Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chất được chuyển thành vitamin A ở gan.
Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-caroten chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-caroten giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít.
Ngăn đau tim
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất carotenoid có liên quan đến nguy cơ ít mắc bệnh đau tim. Người ta cũng tin rằng, thường xuyên ăn cà rốt giảm được nồng độ cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ các acid mật.
Ngăn ngừa tai biến mạch máu não
Bạn mắc bệnh tai biến mạch máu não? Lời khuyên của các nhà khoa học ở Trường đại học Harvard, Mỹ là nên ăn nhiều cà rốt. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, những người ăn hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể so với những người ăn mỗi tháng 1 củ hoặc ít hơn.
Giúp làn da tươi đẹp
Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh mà có thể giải độc cho gan, điều này cũng góp phần làm giảm mụn trứng cá gây ra bởi các độc tố xuất phát từ máu. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị làn da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác có chứa trong củ cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giúp chống lại sự khô da và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.
Giúp trẻ lâu
Cà rốt có chứa nhiều beta-caroten, thành phần hoạt động như chất chống ôxy hóa để giúp cơ thể chống lại sự tổn thương ở các tế bào do cơ thể hít phải không khí độc hại hoặc máu bị “nhiễm bẩn”. Nó cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và nhiều tác động tiêu cực liên quan đến lão hóa. Do vậy, muốn trẻ lâu, bạn nên chăm ăn cà rốt hoặc uống sinh tố cà rốt.
Giúp răng chắc khỏe
Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Chúng cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.
Cải thiện huyết áp
Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên khi ăn cà rốt sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm hãm sự hiện diện của những cholesterol có hại (LDL) đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL). Hệ quả là nó giúp làm nguy cơ máu đóng cục (tắc nghẽn mạch máu) và đau tim.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nước miếng đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin và enzym cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
Bài thuốc quý từ củ cà rốt
Theo Đông y, cà rốt có vị cay ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khoan trung, hạ khí, yên ngũ tạng, tăng cường tiêu hóa, dùng chữa các chứng suy dinh dưỡng, tả lỵ lâu ngày.
– Chữa trẻ nhỏ lên sởi: Cà rốt, củ mã thầy (còn gọi là củ năn, bột tề) mỗi thứ 150-200 g, rau mùi 100 g, sắc lấy nước, uống thay trà trong ngày. Thứ trà này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm sinh tân, dùng để điều trị hỗ trợ bệnh sởi trong thời kỳ cuối.
– Chữa ho gà: Cà rốt 200 g, táo tàu 12 quả, nước 1.500 ml, hòa thêm chút đường phèn vào cho dễ uống, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày. Cũng có thể dùng 500 g cà rốt ép lấy nước, thêm chút đường phèn rồi hấp nóng lên, uống 2-3 lần trong ngày. Thuốc có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc, nhuận phế, chỉ khát, thường sử dụng như một biện pháp hỗ trợ trong điều trị ho gà ở trẻ em.
– Chữa tiêu chảy ở trẻ em: Cà rốt 500 g đun với 1 lít nước tạo thành súp, cho trẻ ăn 6 lần trong ngày. Ngày đầu cho ăn 100-150 ml/kg thể trọng. Những ngày sau cho ăn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bò (lượng súp giảm dần).
– Chữa đại tiện táo bón: Cà rốt 500 g, ép lấy nước, pha thêm chút mật ong, chia làm 2 lần uống (sáng và tối).
– Chữa cao huyết áp: Cà rốt ép lấy nước, uống sống ngày 2 lần, mỗi lần 90-100 ml. Cũng có thể ăn mỗi ngày vài củ cà rốt sống.
– Chữa thận yếu, dương suy, lạnh dạ dày: Thường xuyên nấu cà rốt với thịt chó hoặc thịt thỏ, ăn vào buổi tối.
– Viêm thận cấp: Cà rốt 200 g, rửa sạch, thái nhỏ, thêm một lượng gạo thích hợp vào nấu cháo ăn.
– Chữa quáng gà: Cà rốt thái lát, hấp chín, ăn ngày 2-3 củ, ăn liên tục trong một số ngày sẽ có hiệu quả.
Theo Suckhoedoisong