Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

Bởi đột quỵ xảy ra rất nhanh và đòi hỏi điều trị ngay lập tức, nên đột quỵ còn được gọi là cơn tấn công não. Khi các triệu chứng của đột quỵ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn (ít hơn 1 giờ) được gọi là cơn thoáng thiếu máu não (TIA) hoặc đột quỵ nhỏ (mini-stroke).

Các hậu quả của đột quỵ phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và mức độ tổn thương như thế nào. Nó có thể gây nên yếu liệt, mất cảm giác, hoặc khó nói, giảm thị lực, hoặc mất thăng bằng. Một số người có thể có đau đầu, nhưng đa số hoàn toàn không đau.

Ngày nay, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ tư tại Hoa Kỳ. Nó cũng là nguyên chính gây tàn tật nghiêm trọng và lâu dài. Những người trên 55 tuổi có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn và quý vị càng lớn tuổi thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao. Nam giới, người Mỹ gốc Phi và những người bị tiểu đường hay bệnh tim là những người có nguy cơ bị đột quỵ nhiều nhất. Hiện nay, có khoảng 7 triệu người đã từng bị đột quỵ vẫn còn sống.

1212 Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

Nhiều người không biết rằng thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong các yếu tố nguy cơ, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ nhưng cũng có thể là “người đồng hành” phòng ngừa căn bệnh này, hay thậm chí hỗ trợ cơ thể con người “chữa lành” sau một cơn đột quỵ.

Đột quỵ được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất bởi nó thường xảy ra mà không có cảnh báo trước nào, và hậu quả để lại của căn bệnh này rất nặng nề. Trong điều trị căn bệnh đột quỵ, có một số thuốc có tác dụng hòa tan các cục máu đông, nguyên nhân hàng đầu gây tắc mạch máu não, nhưng để đem lại hiệu quả, người bệnh cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

Các dấu hiệu của đột quỵ

– Liệt một bên mặt, đôi khi thoáng qua.

– Khó đi lại (chóng mặt, mất thăng bằng, vv)

– Khó nói

– Tê, yếu (đặc biệt là ở một bên của cơ thể)

– Đột nhiên mất khả năng nhìn.

– Nhức đầu dữ dội đột ngột.

Người ta cho rằng có đến 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa nếu có một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, đầy đủ vitamin nhất là vitamin D, và thực hiện lối sống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ gây ra đột quỵ.

Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

Khi xác định người thân của bạn bị tai biến mạch máu não, điều bạn cần làm ngay là gọi xe cấp cứu đưa người đó đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Trong trường hợp bạn không thể đưa đến ngay hoặc trong thời gian chờ đợi, có thể tiến hành những biện pháp cấp cứu tích cực.

Dưới đây là 3 bài thuốc dân gian mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp nguy cấp nhất:

17 Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

– Dùng ớt chỉ thiên giã nhỏ, thêm ít muối và nước. Chắt nước cho người bệnh uống, bã đắt vào răng sẽ tỉnh lại.

211 Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

– Giun đất phơi khô 50g, đậu đen 100g, lá bồ ngót phơi khô, sao qua (200g). Dùng 4 chén nước sắc còn lại nửa chén, chia làm 2 lần cho người bệnh uống hoặc đổ vào miệng.

 Bài thuốc bạn phải biết nếu trong nhà có người dễ tai biến

– Rễ tầm xuân 15 – 30g sắc uống chữa chứng bệnh liệt mặt và liệt nửa người do tăng huyết áp.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *