5 triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cầu thận mạn

Viêm cầu thận mạn tính là một căn bệnh diễn biến trong thời gian dài với nhiều biểu hiện khác nhau. Trong đó một số triệu chứng chính của bệnh là: Phù, tăng huyết áp, thiếu máu và biến đổi về nước tiểu.

1139 5 triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cầu thận mạn

1. Phù

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể. Phù có thể khu trú ở chi, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Phù là một triệu chứng lâm sàng đặc trưng cho bệnh lý cầu thận.

Có nhiều mức độ phù: kín đáo (không ảnh hưởng đến sức khoẻ, bệnh nhân lao động làm việc, ăn ngủ sinh hoạt bình thường, thậm chí bệnh nhân không biết mình bị phù) hoặc phù to (phù dưới da, quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, phù dưới da đầu; phù mềm ấn lõm rõ), có thể có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tinh hoàn.

Nguyên nhân gây phù khi mắc bệnh viêm cầu thận mãn:

– Tăng tính thấm của thành mạch và hệ thống mao mạch ngoại vi.

– Ứ nước và muối do giảm  mức lọc cầu thận, cường aldosteron thứ phát và tăng bài tiết ADH, kích thích ống thận tăng hấp thu muối và nước.

– Giảm áp lực keo của máu do giảm protein máu, giảm albumin máu dẫn đến  rối loạn vận chuyển nước và muối, gây ứ nước và muối ở khoang gian bào.

1138 5 triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cầu thận mạn

2. Tăng huyết áp

Theo thống kê có tới 50% bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận mãn có triệu chứng tăng huyết áp.Tăng huyết áp xuất hiện ngay từ đầu cùng với các triệu chứng của viêm cầu thận mạn tính, tăng huyết áp không thường xuyên, tăng từng đợt. Một số trường hợp tăng huyết áp xuất hiện sau một thời gian tiến triển của bệnh.

Khi suy thận chưa xuất hiện, tăng huyết áp là một triệu chứng báo hiệu bệnh đang ở thời kỳ tiến triển, báo hiệu một đợt bột phát của bệnh, một quá trình tăng sinh phù nề xuất tiết ở cầu thận dẫn đến tăng tiết renin, hoạt hoá hệ thống RAA (renin angiotensin aldosterone).

Tăng huyết áp xuất hiện trong viêm cầu thận mạn tính có ý nghĩa về tiên lượng, tình trạng suy giảm chức năng và suy thận mất bù diễn ra sớm hơn so với những trường hợp viêm cầu thận mạn không có tăng huyết áp. Vì vậy, trong viêm cầu thận mạn tính cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên và phải duy trì huyết áp ở mức bình thường bằng mọi biện pháp.

Một số trường hợp tăng huyết áp là dấu hiệu mở đầu của suy thận mạn tính ở những bệnh nhân viêm cầu thận mạn tiềm tàng từ trước và ngoài tăng huyết áp còn thường xuất hiện tình trạng thiếu máu.Tăng huyết áp kéo dài gây tổn thương đáy mắt và dày đồng tâm thất trái, suy tim mạn tính; tăng huyết áp kịch phát gây suy tim cấp tính dẫn đến phù phổi cấp.

Viêm cầu thận mạn tính có tăng huyết áp thì thường có tiên lượng xấu.

3. Thiếu máu

Bệnh nhân thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt, hay chóng mặt, đau đầu, trí lực giảm. Thiếu máu xảy ra trong 2 trường hợp:

– Do bệnh lâu ngày kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm, kiêng khem một cách kham khổ, không dám ăn thịt, trứng, cá, … dẫn đến thiếu máu do thiếu đạm, thiếu các yếu tố vi lượng; thiếu máu do thiếu sắt.Thiếu máu do thiếu dinh dưỡng thường là loại thiếu máu mức độ nhẹ và trung bình, ít khi thiếu máu nặng.

– Thiếu máu xuất hiện khi có suy thận mạn tính: 100% các trường hợp suy thận mạn tính đều có thiếu máu, mức độ thiếu máu phụ thuộc vào giai đoạn của suy thận. Ở bệnh viêm cầu thận mạn tính, vừa có tăng huyết áp vừa có thiếu máu, đó là những dấu hiệu của suy thận mất bù. Nguyên nhân của thiếu máu là do thiếu erythropoietin.
 
4. Biểu hiện của hội chứng tăng ure máu

Nôn, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, có biểu hiện ở tim mạch, thần kinh các biểu hiện của lâm sàng toan máu (thở sâu, rối loạn kiểu thở) và nặng nhất là hôn mê do urê máu tăng cao.

5. Biến đổi nước tiểu

Triệu chứng lâm sàng của viêm cầu thận mạn tính có khi rất nghèo nàn khiến bệnh nhân không biết mình bị bệnh nếu không làm xét nghiệm nước tiểu. Ngược lại biến đổi ở nước tiểu bao giờ cũng có và hằng định.

Protein niệu trong 24 giờ gần như thường xuyên dương tính và giao động trong khoảng 0,5-3g/ngày. Protein niệu (+++) thường gặp ở mẫu nước tiểu lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Những mẫu nước tiểu kế tiếp sau đó có thể âm tính; protein niệu cách hồi. Vì vậy khi protein niệu (-) thì phải làm protein niệu 24h. Số lượng protein niệu ít có giá trị về tiên lượng nhưng có ý nghĩa về chẩn đoán và là chỉ tiêu đánh giá kết quả điều trị.

Hồng cầu niệu: 60- 80% viêm cầu thận mạn tính có hồng cầu niệu. Theo nhiều tác giả, hồng cầu niệu là một dấu hiệu chứng tỏ bệnh đang ở giai đoạn tiến triển. ở bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính, sau điều trị mà protein niệu âm tính nhưng hồng cầu niệu vẫn dương tính thì nguy cơ bệnh tái phát vẫn còn.

Trụ niệu:

– Trụ trong là những protein khuôn theo lòng ống thận chưa thoái hoá hoàn toàn, giống như những sợi miến chín.

– Trụ sáp: là những protein niệu đã thoái hoá do môi trường toan của nước tiểu.

– Trụ hình hạt, trong đó có nhiều hạt nhỏ: trước đây người ta cho rằng trụ hình hạt là dấu hiệu đặc trưng của viêm cầu thận mạn tính. Một số tác giả cho rằng thành phần của trụ hình hạt là IgM. Hiện nay, người ta cho rằng các trụ trong, trụ sáp, trụ hình hạt là biểu hiện của protein niệu.

Biểu hiện của bệnh nhiều khi rất kín và bệnh nhân không phát hiện ra mình bị bệnh cho đến khi xét nghiệm. Vì vây, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào thì bạn nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *